ได้ยินทุกเสียง ฟังทุกความรู้สึก

ดนตรีพาเพลิน (๒) : ฟังเสียงความพิเศษผ่านดนตรี

Beam Talks  มีโอกาสได้พบ ‘ ลูกศิษย์ ‘ ของคุณครูสอ (ฐานันดร ชูประกาย) ที่โรงเรียนดนตรีพาเพลิน พร้อมกับครอบครัวของพวกเขา บางคนยังไม่มีภาษาที่ชัดเจน บางคนพูดน้อยมาก บางคนยังถามย้ำซ้ำๆ ในสถานการณ์ที่เขาต้องพบ

แต่สิ่งที่เราได้ยินอย่างชัดเจน คือ

เสียงพูดของพวกเขา ผ่านดนตรีที่แสนพิเศษ

คุณล่ะ  ได้ยินบ้างไหม ?

 

 

สิตา แอ่งสมบัติ (ฟ้า)

เธออ่านโน้ตได้คล่องกว่าตัวหนังสือ

คุณสิตา (ฟ้า) อายุ 18 ปี กำลังจะจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนเรียนร่วมแห่งหนึ่งด้วยเกรดเฉลี่ยที่ไม่สูงมากนัก ทำให้ครอบครัวของเธอมีข้อกังวลใจว่าเธอจะหาที่เรียนต่อในระดับอุดมศึกษาได้หรือไม่ ในขณะที่ความสามารถในการเล่นเปียโนเธอสอบผ่านระดับเกรดสามแล้ว

 

คุณครูสอเล่าว่า คุณสิตาเริ่มเรียนดนตรีมาตั้งแต่เล็กๆ ทั้งที่มีพัฒนาการต่างๆ ตามวัยล่าช้า และปัจจุบันก็ยังคงเป็นคนที่สื่อสารน้อย แต่สำหรับดนตรีที่เธอเรียนและฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง คุณครูพบว่าจุดเด่นของเธอคือ อ่านโน้ตได้เร็วกว่าเด็กทั่วไป จึงให้คุณสิตาฝีกเพลงประเภทคลาสสิคซึ่งเธอทำได้ดีทีเดียว

 

ธนัท สันฟูวัน (อิก)

ทุกเสียงมาจากข้างใน

คุณธนัท (อิก) เรียนอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในโรงเรียนขยายโอกาสแห่งหนึ่ง เช่นเดียวกันเขาอาจไม่มีทางเลือกในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่เหมาะสมกับศักยภาพทางดนตรีที่มี หากต้องสอบแข่งขันหรือใช้เกรดเฉลี่ยยื่นสมัครสอบ หรือต้องจ่ายค่าเทอมในโรงเรียนเฉพาะทางที่สูงลิ่ว ในขณะที่เขาสามารถเล่นเพลงที่อยู่ในหัวหลายร้อยเพลงได้อย่างนุ่มนวล พริ้วไหว น่าฟัง

 

คุณธนัทเป็นลูกศิษย์รุ่นแรกๆ ของคุณครูสอ ที่มาเริ่มเรียนทั้งๆ ที่ยังวิ่งรอบห้องอยู่ไม่นิ่งครูต้องต้อนเข้ามุม ในช่วง 8 เดือนแรกยังไม่สามารถรับส่งลูกบอลได้เลย(ความสัมพันธ์ ตา มือ และจังหวะร่างกาย) แต่เมื่อทั้งคู่เริ่มคุ้นเคยและเข้าที่เข้าทาง คุณธนัทเริ่มเล่นเครื่องดนตรีระนาดซึ่งเขาตี 2 มือแยกซ้ายขวาได้และเป็นคนมีจังหวะที่ดี จากนั้นจึงเริ่มฝึกเป่าเมโลเดี้ยน เป่าขลุ่ย และเรียนเปียโน นอกจากคุณธนัทจะอ่านโน้ตได้ดีแล้ว เขามีความถนัดในการแกะโน้ตเพลงด้วยหู (ด้วยการฟัง) และสามารถเล่นเพลงเหล่านั้นออกมาอย่างเป็นธรรมชาติในลีลาของเขาเอง ปัจจุบันคุณธนัทมีเพลย์ลิสต์จำนวนหลายร้อยเพลงที่เขาสามารถเล่นได้ทันที เพียงแค่บอกชื่อเพลงทั้งนี้มีคุณครูศศิวุฒิ จงจิตต์ล้ำเลิศ เป็นผู้ดูแลเพื่อพัฒนาต่อยอดทักษะทางดนตรีให้คุณธนัทต่อเนื่องมาหลายปี

ถึงแม้เส้นทางการเรียนในระบบคุณธนัทอาจจะไปต่อลำบาก แต่คุณครูสอเชื่อว่าเส้นทางการประกอบอาชีพเป็นนักดนตรีรับจ้างเล่นตามงานและสถานที่ต่างๆ ยังมีโอกาสเป็นไปได้

 

 

พิรัชย์การ ชัยประเสริฐสุข (ฟิโก้)

เป่าเป็นเพลง ง่ายกว่าพูดเป็นประโยค

 

คุณพิรัชย์การ (ฟิโก้) ยังสื่อสารด้วยภาษาส่วนตัวที่เข้าใจได้เป็นคำๆ เขายังมีความตื่นเต้นต้องใช้เวลาปรับตัวในสถานการณ์ใหม่ๆ การมาเรียนในช่วงแรกต้องมีคุณแม่ คนคุ้นเคยเข้ามาอยู่ในห้องเรียนด้วย ปัจจุบันเขารู้แล้วว่าห้องเรียนดนตรี คือพื้นที่ปลอดภัยที่เขาอยู่กับครูได้ และวันนี้มีคนแปลกหน้าอย่างพวกเราเข้ามาสังเกตการณ์ถ่ายภาพถ่ายวิดีโอ เขาก็จัดการตัวเองได้อย่างดีและบรรเลงเพลงที่แสนไพเราะให้เราได้ฟัง

 

อ่านเพิ่มเติม  ดนตรีพาเพลิน (๑)

ได้ยินทุกเสียง ฟังทุกความรู้สึก 5ได้ยินทุกเสียง ฟังทุกความรู้สึก 6ได้ยินทุกเสียง ฟังทุกความรู้สึก 7ได้ยินทุกเสียง ฟังทุกความรู้สึก 8

ขอขอบคุณ โรงเรียนดนตรีพาเพลิน คุณครูฐานันดร ชูประกาย (ครูสอ) ครอบครัว  ดช.วรพรต บุญฉาย (นักปราชญ์) ด.ช.กัลยกฤตย์ อิทธิพันธกร (ต้าตี้)  คุณพิรัชย์การ ชัยประเสริฐสุข (ฟิโก้)  คุณธนัท สันฟูวัน (อิก) คุณสิตา แอ่งสมบัติ (ฟ้า)


Beam Talks คือ ความตั้งใจสร้างพื้นที่ส่องแสงศักยภาพของบุคคลที่มีความต้องการพิเศษและครอบครัว ผ่านการสื่อสารออนไลน์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน โครงการนักสื่อสารสร้างสรรค์บันดาลใจ : สื่อเป็นโรงเรียนของสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ภายใต้แผนงาน สื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ

แอดมิน - ลูกบัว

ด.ญ. อริสา ภิรมย์รัตน์ ตำแหน่ง: เวบแอดมิน หน้าที่: สร้างหน้าบทความ โอนย้ายข้อมูล และตกแต่งรูปภาพบทความต่างๆ

Beam Talks คือ ความตั้งใจสร้างพื้นที่ส่องแสงศักยภาพของบุคคลที่มีความต้องการพิเศษและครอบครัว ผ่านการสื่อสารออนไลน์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน โครงการนักสื่อสารสร้างสรรค์บันดาลใจ : สื่อเป็นโรงเรียนของสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภายใต้แผนงาน สื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (ม.ค.-ส.ค.2561)

ดำเนินงานโดย นรรณ วงศ์พัวพันธุ์
ผู้ก่อตั้ง Special Plaza มีความสุขเป็นพิเศษ และ
บรรณาธิการบริหาร Beam Talks Magazine
ติดต่อ : BeamTalkTeam@gmail.com
สงวนลิขสิทธิ์ © specialplaza.co

สมัครสมาชิก