Face Value Comics

หนังสือการ์ตูนฮีโร่เกี่ยวกับออทิซึ่มเรื่องแรกของโลก

Face Value Comics 8

บริษัท ออทิซึ่ม แอท เฟส แวลู (Autism at Face Value, Inc.)

เป็นสำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูนที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งมี เดวิด คอท (David Kot) นักบำบัดมืออาชีพ ผู้อยู่ในออทิซึ่มสเปคตรัมเป็นคนก่อนตั้ง ภายใต้สำนักพิมพ์นี้ เขาได้เขียนเนื้อเรื่องให้กับหนังสือการ์ตูน เฟส แวลู คอมิคส์ ร่วมกับภรรยาของเขา แองจี้ (Angie) และได้ สกาย โอเวนส์ (Sky Owens) นักวาดภาพการ์ตูนมืออาชีพเป็นผู้วาดภาพประกอบ

หนังสือการ์ตูนชุดนี้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเพิ่มความตื่นตัวและการยอมรับคนพิเศษที่มีออทิซึ่มโดยเฉพาะ ด้วยเนื้อเรื่องที่มี “ไมเคิล” (Michael) เด็กหนุ่มผู้มีออทิซึ่มเป็นตัวละครเอก เขาต้องพยายามปรับตัวเข้ากับชีวิตมัธยมในโลกการ์ตูนสไตล์สตีมพั้งค์ (steampunk) โดยมี “เทส” (TESS) หุ่นยนต์คู่ใจคอยช่วยเหลือ นอกจากนั้น ไมเคิลยังต้องผจญภัยจากจักรวรรดิต่างดาวที่พยายามลบล้างอารมณ์มนุษย์ที่ไม่จำเป็นให้หมดไป

Face Value Comics 9ทั้งเดวิดและแองจี้ล้วนแต่เป็นแฟนการ์ตูนฮีโร่ตัวยงมาตั้งแต่เด็ก โดยที่เดวิดได้รับหนังสือการ์ตูน สไปเดอร์-แมนเรื่อง Spider-Man and his Amazing Friends ฉบับแรกสุดหลังจากที่คุณปู่ของเขาเสียชีวิตตั้งแต่เขายังเยาว์ ทำให้เขาได้ใช้โลกจินตนาการในหนังสือการ์ตูนฉบับนั้นเยียวยาใจผ่านช่วงเวลานั้นไปได้

อย่างไรก็ตามเดวิดได้ตั้งข้อสังเกตว่า คนพิเศษที่อยู่ในออทิซึ่มสเปคตรัมมักถูกนำเสนอผ่านหน้าหนังสือการ์ตูนให้เป็นอาชญากรตัวร้ายที่มีความบกพร่องทางพฤติกรรมเท่านั้น ดังนั้น ในช่วงที่เขาเรียนจิตวิทยาระดับปริญญาเอก เขาจึงตัดสินใจเริ่มเขียนเรื่องราวให้การ์ตูนของเขาเอง โดยเปลี่ยนบทบาทของผู้มีออทิซึ่มจากผู้ร้ายมีปัญหาเป็นฮีโร่ฝ่ายดีอย่างเปิดเผย เพื่อที่จะสร้างแรงบันดาลใจและจินตนาการให้กับผู้อยู่ในสเปกตรัมออทิซึ่มทุกเพศทุกวัย และถ่ายทอดเรื่องออทิซึ่มให้ผู้อ่านทั่วไปได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

Face Value Comics 10

จากการให้สัมภาษณ์ ( The World’s First Autistic Comic Book Hero ) เดวิด คอท นั้นมีความใส่ใจในเรื่องรายละเอียดของหนังสือการ์ตูนในฐานะสื่ออย่างมาก และเขาได้นำองค์ประกอบเหล่านี้มาใช้นำเสนอการใช้ชีวิตกับออทิซึ่มสเปคตรัมได้อย่างพิถีพิถัน เช่น เขาเลือกสไตล์ สตีมพั้งค์ (steampunk – แนวไซไฟที่ใช้เครื่องจักรไอน้ำยุคอุตสาหกรรมเป็นต้นแบบการดีไซน์) เป็นสไตล์หลักของเรื่อง เพราะมีผลวิจัยบอกว่าศิลปินที่มีออทิซึ่มมักถูกสไตล์นี้ดึงดูดความสนใจมากเป็นพิเศษ

Face Value Comics 11

นอกจากนี้เขาใช้การนำเสนอเนื้อเรื่องด้วยภาพนิ่งในหนังสือการ์ตูนเป็นตัวขับเน้นการแสดงหน้าตา ท่าทาง ให้ตรงกับอารมณ์ต่างๆ แล้วปรับคำพูดแสดงอารมณ์ในประโยคคำพูดของตัวละครนั้นๆ ให้มีเป็นตัวหนา โดยคอทใช้เทคนิคนี้ให้การ์ตูนของเขาช่วยสอนทั้งผู้อ่านที่มีออทิซึ่มและผู้อ่านทั่วไปเข้าใจเรื่องการแสดงอารมณ์ของทั้งสองฝ่ายมากขึ้นในขณะที่ดำเนินเรื่องราวไปพร้อมๆกัน

Face Value Comics 12Face Value Comics 13

สำหรับตัวละครต่างๆในเรื่องนั้น เขายังใช้ความรู้วิชาจิตวิทยาในการวิเคราะห์สภาพจิตของตัวละครทุกตัวก่อนเขียนเนื้อเรื่องจริงอย่างละเอียด ทำให้ตัวละครทุกตัวมีระดับความเครียด ความซึมเศร้า และอื่นๆ แตกต่างกัน เพื่อเป็นการให้ความเคารพกับตัวละครมากกว่าอาการของพวกเขาเอง

กระแสตอบรับต่อ เฟส แวลู คอมิคส์ (Face Value Comics) นั้นถือว่าดีทีเดียว เพราะนับตั้งแต่เปิดตัวหนังสือเล่มแรกในช่วงปี พ.ศ. 2556 นั้น ทางสำนักพิมพ์ได้ขายหนังสือการ์ตูนไปมากกว่าหนึ่งพันเล่มแล้ว และมีแฟนการ์ตูนคอยติดตามอ่านอยู่ทั่วโลก จนหนังสือเล่มที่สองที่ตามมาบริษัทจำหน่าย ไดมอนด์ คอมิค ดิสทริบิวเตอร์ส (Diamond Comic Distributors) จัดเป็นหนึ่งใน 20 อันดับหนังสือการ์ตูนที่มีคนสั่งจองมากที่สุดตลอดกาล และการ์ตูนทั้งสามฉบับนั้นขายหมดเร็วมากจนหาซื้อออนไลน์ทาง Amazon.com แทบไม่ได้แล้ว

Face Value Comics 14

เฟส แวลู คอมิคส์ (Face Value Comics) ยังขยายขอบเขตเนื้อหาออกไปอีก โดยเพิ่ม “ไมร่า” (Myra) ผู้หญิงที่อยู่ในสเปคตรัมออทิซึ่มที่ไม่มีภาษาพูด นอกจากนี้ทีมผู้เขียนยังตั้งใจเพิ่มประเด็นอื่นๆ เข้าไปในเนื้อเรื่องให้มากกว่าประเด็นเรื่อง ออทิซึ่มเพียงอย่างเดียวในอนาคต เช่น การรักษาโรคระบาด การแก้ปัญหาความอดอยาก และการเดินทางย้อนเวลาอีกด้วย

เฟส แวลู คอมิคส์ (Face Value Comics) นั้นถือว่าเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งของการนำเสนอเรื่องราวของผู้มีออทิซึ่มให้สังคมรับรู้ โดยที่ทางสำนักพิมพ์เองได้ผลิตการ์ตูนเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์นั้นโดยตรง โดยไม่ได้คิดจะแข่งขันกับสำนักพิมพ์การ์ตูนที่ใหญ่กว่าแต่อย่างใด เพราะพวกเขาเชื่อว่า “การ์ตูนเพื่อคนพิเศษ” ของพวกเขานั้นเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะตัวของพวกเขาเองอยู่แล้ว

แหล่งอ้างอิง

http://www.indyplanet.us/product/103417/
http://tatescomics.com/facevalue/
https://the-art-of-autism.com/face-value-comic-series-entertains-while-educating-about-autism-and-bullying/
https://geekclubbooks.com/2014/03/dave-angie-kot-autism-at-face-value/
https://blog.theautismsite.com/autismcomicbook/?utm_source=aut-autaware&utm_medium=social-fb&utm_content=link&utm_campaign=autismcomicbook&origin=aut-autaware_social_fb_link_autismcomicbook
https://the-art-of-autism.com/face-value-comic-series-entertains-while-educating-about-autism-and-bullying
http://www.mattcarr.com/galleries/portrait/images/steampunk-portraits-for-month-of-photography-la-2012


Beam Talks คือ ความตั้งใจสร้างพื้นที่ส่องแสงศักยภาพของบุคคลที่มีความต้องการพิเศษและครอบครัว ผ่านการสื่อสารออนไลน์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน โครงการนักสื่อสารสร้างสรรค์บันดาลใจ : สื่อเป็นโรงเรียนของสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ภายใต้แผนงาน สื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ

ธรรมชาติ จันทพลาบูรณ์

นิสิตอักษรศาสตร์ จุฬาฯ และคอลัมน์นิสต์ประจำ Midnight Beam ที่ว่าด้วยเรื่องราวศิลปวัฒนธรรมและชีวิตของบุคคลพิเศษจากทั่วโลก

Beam Talks คือ ความตั้งใจสร้างพื้นที่ส่องแสงศักยภาพของบุคคลที่มีความต้องการพิเศษและครอบครัว ผ่านการสื่อสารออนไลน์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน โครงการนักสื่อสารสร้างสรรค์บันดาลใจ : สื่อเป็นโรงเรียนของสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภายใต้แผนงาน สื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (ม.ค.-ส.ค.2561)

ดำเนินงานโดย นรรณ วงศ์พัวพันธุ์
ผู้ก่อตั้ง Special Plaza มีความสุขเป็นพิเศษ และ
บรรณาธิการบริหาร Beam Talks Magazine
ติดต่อ : BeamTalkTeam@gmail.com
สงวนลิขสิทธิ์ © specialplaza.co

สมัครสมาชิก