ทำความรู้จัก AUTCRAFT ผลงานของ Autism Father

เซอร์เวอร์เกม Minecraft สำหรับผู้มีภาวะออทิซึ่ม

ชื่อเกม “ไมน์คราฟท์” (Minecraft) อาจเป็นชื่อที่ใครหลายคนคุ้นหูในช่วงปี ค.ศ. 2013 (พ.ศ. 2556) เพราะเกมเล็กๆ จากสวีเดนเกมนี้ดันดังเป็นพลุแตกขึ้นมาในช่วงเวลานั้น ทั้งเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ที่รักการเล่นเกม ล้วนแต่ต้องผ่านการเล่นหรือรู้จักการผจญภัยและสร้างสิ่งใหม่ๆในโลกทรงลูกบาศก์ของไมน์คราฟท์มาไม่มากก็น้อย เสน่ห์ของเกมไม่ว่าจะเป็นภาพกราฟิกที่ดูทุนต่ำเสียจนเป็นภาพจำ ระบบการสร้างสิ่งก่อสร้างและไอเทมที่เปิดกว้าง หรือการเปิดให้ผู้เล่นได้ทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบร่วมกันภายในเกม ไมน์คราฟท์กลายเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก จนถึงกับมีของเล่นเกี่ยวกับไมน์คราฟท์ขายในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นเรื่องปกติเลยทีเดียว

แน่นอนว่าระบบเกมที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และการจดจ่อของไมน์คราฟท์นั้น ย่อมดึงดูดผู้เล่นที่มีออทิซึ่มที่ต้องการหาทางพักผ่อน หาความสนุกสนาน หรือหาช่องทางเข้าสังคมผ่านเซอร์เวอร์ออนไลน์ของเกม แต่ระบบเกมออนไลน์ดึงดูดผู้คนหลากหลายประเภท รวมทั้งผู้คนที่ชอบกลั่นแกล้งผู้อื่นอย่างรุนแรงในโลกออนไลน์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการขโมยไอเทม ทำลายสิ่งที่พวกเขาสร้างในเกม โจมตีผู้เล่นในเกมจนเล่นเกมไม่ได้ หรือใช้คำพูดดูถูกเหยียดหยามอย่างรุนแรง

ทำความรู้จัก AUTCRAFT ผลงานของ Autism Father 9

สตวร์จ ดันแคน กับลูกชายทั้งสองคนของเขา

สตวร์จ ดันแคน (Stuart Duncan) พ่อลูกสองที่เพิ่งถูกตรวจพบว่ามีภาวะออทิซึ่มในตัวเอง สังเกตเห็นผู้ปกครองของเด็กมีออทิซึ่มหลายคนสื่อสารกันผ่านสื่อสังคมต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ลูกๆ ของพวกเขาถูกกลั่นแกล้งในเซอร์เวอร์ไมน์คราฟท์สาธารณะจนเกลียดตัวเอง หรือเครียดจนทำลายข้าวของ สตวร์จชอบเล่นไมน์คราฟท์กับลูกๆ ของเขามาก และลูกชายคนโตของเขาก็มีออทิซึ่มเหมือนตัวเขาเองและเด็กๆ ที่ถูกกลั่นแกล้งคนอื่นๆ เขาจึงตัดสินใจว่าเขาต้องทำอะไรซักอย่างเกี่ยวกับปัญหานี้ และทำให้ไมน์คราฟท์เป็นเกมที่ผู้มีออทิซึ่มสามารถเล่นได้อย่างปลอดภัยและมีความสุขได้จริงๆ

ทำความรู้จัก AUTCRAFT ผลงานของ Autism Father 10ภาพทางเข้าเซอร์เวอร์ออทคราฟท์ในช่วงก่อตั้ง ผ่านมุมมอง Avatar ของ AutismFather

 

ด้วยเหตุนี้ สตวร์จจึงตั้งเซอร์เวอร์ไมน์คราฟท์ของตัวเองขึ้นมา โดยเซอร์เวอร์นี้จะรับเฉพาะผู้เล่นที่มีภาวะออทิซึ่มหรือสมาชิกครอบครัวของผู้เล่นเหล่านั้นเท่านั้น สตวร์จตั้งชื่อให้กับเซอร์เวอร์นี้ว่า “ออทคราฟท์” (Autcraft) และทำหน้าที่คัดเลือกผู้เล่นที่สามารถเข้าไปเล่นในเซอร์เวอร์นี้ได้ด้วยตัวเอง โดยตัวสตวร์จเองทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลความเรียบร้อยภายในเซอร์เวอร์ภายใต้ Username “ออทิซึ่มฟาเธอร์” (AutismFather) ภายในเซอร์เวอร์นี้ สตวร์จตั้งระบบตรวจตราการเล่นเกม การสื่อสาร และสถานะขององค์ประกอบทุกอย่างภายในตัวเกมอย่างรอบคอบ การกลั่นแกล้งทุกอย่างเป็นสิ่งต้องห้าม และสิ่งก่อสร้างของผู้เล่นทุกคนถูกปกป้องจากการแกล้งทำลายด้วยโปรแกรมปลั๊กอิน เวิร์ลดการ์ด (WorldGuard) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเกมไมน์คราฟท์ทุกเวอร์ชั่นโดยเฉพาะ การดูแลเหล่านี้ยังมาพร้อมกับมินิเกมและอีเว้นท์พิเศษภายในเซอร์เวอร์ ที่เปิดโอกาสให้ผู้มีออทิซึ่มมากทำความรู้จักและกระชับมิตรกัน

ทำความรู้จัก AUTCRAFT ผลงานของ Autism Father 11What is Autcraft

 

ในฐานะผู้ดูแลระบบเซอร์เวอร์ สตวร์จมีหลักการดูแลเซอร์เวอร์ที่เป็นมิตรต่อผู้มีออทิซึ่มทุกคน หากเกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันภายในเซอร์เวอร์ สตวร์จจะเข้าไปคุยโดยให้เกียรติผู้เล่นทุกคนอย่างเต็มที่ในฐานะคนๆ หนึ่งที่ต้องการมือยื่นเข้าไปช่วยเหลือพวกเขา เขาพบว่าการให้ความเคารพต่อเด็กๆทำให้พวกเขาเปิดใจเรียนรู้ด้วยตัวเองและรู้ตัวว่าพวกเขาได้รับเกียรติมากพอที่จะจัดการปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเองได้ในภายหลัง ไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกเกมไมน์คราฟท์ก็ตาม โดยที่เขาไม่ต้องบังคับเด็กๆให้เรียนรู้อะไรเลย ถ้าสตวร์จได้สืบหาต้นตอของปัญหาต่างๆ แล้วพบว่าปัญหาเกิดจากระบบในเกมไม่อำนวยความสะดวกต่อผู้มีภาวะออทิซึ่มในรูปแบบใดๆ มากพอ เขาจะลงมือแก้ระบบให้ผู้เล่นเหล่านั้นได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่เท่าเทียมกับการเล่นของผู้เล่นคนอื่นๆเสมอ

ทำความรู้จัก AUTCRAFT ผลงานของ Autism Father 12

Father Creates a Free Minecraft Server Specifically for Kids With Autism

 

นอกจากนี้ ระบบภายในเซอร์เวอร์ออทคราฟท์ไม่ได้เน้นให้ผู้เล่นแข่งขันกันเองเหมือนเซอร์เวอร์เกมทั่วไป แต่กลับมีระบบที่คอยให้รางวัลแก่ผู้เล่นที่ช่วยเหลือผู้เล่นอื่นๆ แสดงความเป็นมิตรภายในเซอร์เวอร์ หรือมองเห็นความสุขส่วนรวมภายในเซอร์เวอร์สำคัญกว่าความสุขส่วนตัวของตนเอง ในเซอร์เวอร์ยังมีดาบระดับเทพเป็นไอเทมพิเศษที่มีในเซอร์เวอร์นี้เท่านั้น ซึ่งมีแต่ผู้เล่นที่สตวร์จเห็นแล้วว่ามีจิตสำนึกที่ดีภายในเซอร์เวอร์จริงๆที่จะได้รับมันมาเก็บใส่กล่องไอเทมของตนเอง

ในช่วงแรกเริ่ม สตวร์จไม่เคยคิดเลยว่าเซอร์เวอร์ออทคราฟท์จะได้รับความสนใจมากนัก แต่ผลปรากฏว่า เมื่อเขาแชร์เซอร์เวอร์ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวของเขาในวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ. 2013 มีเมล์เกี่ยวกับเซอร์เวอร์ส่งมาหาเขาถึง 750 ฉบับ ภายในสองวันแรกที่เซอร์เวอร์เปิดตัว สี่ปีผ่านไป สตวร์จมีผู้เล่นในรายชื่อเซอร์เวอร์ออทคราฟท์มากกว่า 8,000 คนจากหลากหลายประเทศทั่วโลก และเมื่อเขาเริ่มตั้ง บัญชีแพทรีออน (Patreon) ระดมทุนเข้ามาเพื่อให้สตวร์จดูแลเซอร์เวอร์เป็นงานหลักได้

ทำความรู้จัก AUTCRAFT ผลงานของ Autism Father 13

 

และหลังจากที่สตวร์จได้ถูกรับเชิญให้ไปพูด TED Talk ของตนเอง ใน TEDx YorkU ปี ค.ศ. 2017 : Using video games to foster community and social interaction | Stuart Duncan | TEDxYorkU

เซอร์เวอร์ออทคราฟท์จึงเริ่มได้รับความสนใจจากสื่อทั่วทุกมุมโลก และได้รับเงินสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจนสตวร์จสามารถดูแลออทคราฟท์ต่อไปได้ ผ่านกำลังใจและการสนับสนุนจากผู้คนและสื่อมากหน้าหลายตา

How I use Minecraft to help kids with autism | Stuart Duncan

ทำความรู้จัก AUTCRAFT ผลงานของ Autism Father 14ทำความรู้จัก AUTCRAFT ผลงานของ Autism Father 15

 

แน่นอนว่าประโยชน์ของเซอร์เวอร์ออทคราฟท์ไม่ได้มีแค่ความสนุกสนานอย่างเดียว สตวร์จได้กล่าวใน TED Talk ของเขาว่า เขาได้สัมผัสการเรียนรู้ของเด็กที่มีภาวะออทิซึ่มภายในเซอร์เวอร์ด้วยตัวเอง พวกเขาเรียนรู้เรื่องการสะกดคำที่ถูกต้องผ่านเพื่อนๆ คนอื่นๆ เรียนรู้เรื่องการเข้าสังคมจนสามารถมีเพื่อนและปฏิสัมพันธ์ต่างๆในชีวิตจริงได้ รวมไปถึงโอกาสให้พวกเขาได้สำรวจเพศของตนเอง ในช่วงสองปีแรกของ ออทคราฟท์ สตวร์จได้รับหน้าที่เป็นเพื่อนคุยคนสำคัญของเด็กที่มีออทิซึ่มที่รู้สึกอยากฆ่าตัวตายอย่างน้อยสองคนต่อหนึ่งอาทิตย์ เพราะสำหรับเด็กๆ เหล่านั้น สตวร์จเป็นคนๆ เดียวที่พวกเขาพูดคุยเรื่องแบบนี้ด้วยอย่างเปิดอกได้ และออทคราฟท์เป็นที่เดียวที่พวกเขารู้สึกปลอดภัย นอกจากนี้เขายังได้รับเมล์จากผู้ปกครองของเด็กที่มีออทิซึ่มที่ไม่เคยพูดมาก่อน บอกเขาว่าลูกๆ ของพวกเขาเริ่มพูดได้หลังจากที่เข้าไปเล่นในเซอร์เวอร์ออทคราฟท์ “พวกเขาพูดแต่เรื่องไมน์คราฟท์อย่างเดียว” สตวร์จพูดขึ้นมาใน TED Talk ของเขา “แต่พวกเขาก็พูดนะ”

ทำความรู้จัก AUTCRAFT ผลงานของ Autism Father 16

 

เซอร์เวอร์ออทคราฟท์อยู่ยงมานานถึงห้าปีแล้ว และชุมชนภายในเซอร์เวอร์นั้นยังคงดูแลและสนับสนุนกันและกันอย่างเหนียวแน่นไม่เปลี่ยนแปลง ที่นี่เป็นสังคมออนไลน์ที่ผู้มีออทิซึ่มทั้งเด็กและผู้ใหญ่ล้วนอยู่ร่วมกันได้โดยไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น พวกเขาล้วนเข้าใจกันและกันว่าการเป็นคนนอกสังคมในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นอย่างไร และพร้อมที่จะร่วมสนุกและร่วมเห็นใจกันอยู่เสมอ หลังจากความสำเร็จของออทคราฟท์ สตวร์จได้สร้างเซอร์เวอร์ขึ้นมาอีกหนึ่งเซอร์เวอร์ในชื่อ ออทคราฟท์ ออบซิเดียน (Autcraft Obsidian) ซึ่งเป็นเซอร์เวอร์สำหรับ ผู้มีออทิซึ่มที่มีอายุสิบห้าปีขึ้นไป โดยเซอร์เวอร์นี้เป็นที่ๆเปิดโอกาสให้ผู้เล่นกลั่นแกล้งกันเล่นๆและพูดคุยเรื่องที่เปิดเผยเกินไปสำหรับเด็กในเซอร์เวอร์ออทคราฟท์ดั้งเดิมได้ แต่ตัวเซอร์เวอร์ใหม่นี้ยังคงเป็นที่ๆ ปลอดภัยสำหรับผู้มีภาวะออทิซึ่มเหมือนเซอร์เวอร์รุ่นก่อนแทบทั้งหมด

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นมาจากความตั้งใจของผู้มีออทิซึ่มคนหนึ่ง ที่ต้องการสร้างสังคมออนไลน์สังคมหนึ่งขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์เดียว นั่นคือ “ให้ผู้มีออทิซึ่มได้เล่นเกมด้วยกันอย่างมีความสุข”

ธรรมชาติ จันทพลาบูรณ์

นิสิตอักษรศาสตร์ จุฬาฯ และคอลัมน์นิสต์ประจำ Midnight Beam ที่ว่าด้วยเรื่องราวศิลปวัฒนธรรมและชีวิตของบุคคลพิเศษจากทั่วโลก

Beam Talks คือ ความตั้งใจสร้างพื้นที่ส่องแสงศักยภาพของบุคคลที่มีความต้องการพิเศษและครอบครัว ผ่านการสื่อสารออนไลน์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน โครงการนักสื่อสารสร้างสรรค์บันดาลใจ : สื่อเป็นโรงเรียนของสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภายใต้แผนงาน สื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (ม.ค.-ส.ค.2561)

ดำเนินงานโดย นรรณ วงศ์พัวพันธุ์
ผู้ก่อตั้ง Special Plaza มีความสุขเป็นพิเศษ และ
บรรณาธิการบริหาร Beam Talks Magazine
ติดต่อ : BeamTalkTeam@gmail.com
สงวนลิขสิทธิ์ © specialplaza.co

สมัครสมาชิก